Món ăn từ nấm ngân nhĩ giúp tăng đề kháng, ngừa rong kinh

19/03/2020 140

Ngân nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn của người Việt. Bên cạnh đó, ngân nhĩ còn là vị thuốc Đông y hỗ trợ trong nhiều bệnh lý.

Tác dụng của món nấm ngân nhĩ xào tỏi

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, nấm ngân nhĩ vừa là thực phẩm phổ biến trong ăn uống, vừa là vị thuốc quý của Đông y. 

Theo Đông y, nấm ngân nhĩ có tính bình, vị ngọt mát, thích hợp cho cả người có cơ địa hàn và nhiệt, có tác dụng ích khí, sinh tân, nhuận phế và dưỡng vị.

mon-an-tu-nam-meo-trang-giup-tang-de-khang-ngan-ngua-rong-kinh-voh-1

Theo Y học hiện đại, nấm ngân nhĩ có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng hoạt động của hệ miễn dịch, cải thiện chức năng của gan, thận và giảm tác động có hại của tia phóng xạ. Theo một số nghiên cứu, nấm ngân nhĩ còn có tác dụng tăng năng lực tạo máu của tủy. 

Với những tác dụng này, món nấm ngân nhĩ kết hợp với tỏi rất thích hợp có những nhóm đối tượng sau đây:

  • Nhóm người đang điều trị ung thư bằng tia phóng xạ (xạ trị).
  • Nhóm phụ nữ bị rong kinh, rong huyết vì nấm ngân nhĩ có tác dụng ức chế hoạt động chảy máu.
  • Nhóm người bị ho ra máu.
  • Nhóm người bị suy nhược muốn bồi bổ lại cho cơ thể.

Theo bác sĩ Bay, những phụ nữ bị rong kinh, rong huyết nên ăn món nấm ngân nhĩ xào tỏi thường xuyên, những người bị suy nhược thì có thể ăn 3 lần/tuần

Cách làm nấm mèo trắng xào tỏi

Nguyên liệu:

  • Nấm ngân nhĩ
  • Tỏi;
  • Dầu mè;
  • Gừng;
  • Hành lá;

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm ngân nhĩ trong nước đến khi mềm thì rửa sạch, cắt sợi.
  • Tỏi băm nhỏ để khoảng 5 phút cho chất allicin được sản sinh ra.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
  • Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Xào nấm ngân nhĩ với tỏi

Cho dầu mè vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho nấm ngân nhĩ vào xào. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục cho gừng cắt sợi và hành lá vào xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Như vậy, chỉ cần 2 bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon cho cả nhà rồi đấy. Với món ăn này, nó không chỉ bắt mắt bởi màu sắc đa dạng (màu trắng của nấm ngân nhĩ, màu vàng của tỏi phi và gừng, màu xanh của hành lá) mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, hãy thường xuyên vào bếp với món ăn này để nâng cao sức khỏe nhé.

Bài viết liên quan

Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

icon date 25/04/2020

Hệ miễn dịch bảo vệ chúng ta khỏi những vi khuẩn và virus gây hại, giúp ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh. Một số loại nấm như đông trùng hạ thảo, nấm hương...được sử dụng như một vị thuốc hữu hiệu trong việc tăng cường miễn dịch. - Ảnh 1."/> Tỏi và mật ong: Mật ong và tỏi đều chứa nhiều chất chống...

Ăn nấm kiểu này sẽ thành độc chất trên bàn ăn, nhưng nhiều người không biết

icon date 20/04/2020

Ăn nấm rất tốt và bổ dưỡng, nhưng có chất xúc tác là rượu sẽ thành độc chất trong bàn ăn, thực hư chuyện ăn nấm kị uống rượu là đúng hay sai? Ăn nấm bổ nhưng dùng sai thành hại Theo Lương y Phạm Anh Đào, nguyên BS Viện y học cổ truyền quân đội, nấm được coi là rau sạch, thịt sạch thực vật có giá trị...

Nấm hương: Loại nấm được mệnh danh là “vua thực phẩm chay”, ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, lại tăng cường miễn dịch hiệu quả

icon date 18/04/2020

Ít có loại nấm nào có những công dụng thần kỳ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đến như vậy. Chăm ăn thường xuyên, nhưng với số lượng vừa phải sẽ giúp sức khỏe của những người bị bệnh ung thư chuyển biến tích cực. Nấm hương rất phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài giá thành rẻ, dễ mua,...

3 cách dùng nấm đông trùng hạ thảo cải thiện hệ thống miễn dịch

icon date 08/04/2020

Nói đến những loại dược liệu tự nhiên có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đứng đầu danh sách luôn là "Đông trùng hạ thảo". Có lẽ chính sự kết hợp tuyệt vời của động - thực vật nên đông trùng hạ thảo tồn tại nhiều dược chất quý hiếm mà ít loại thảo dược nào có được. Bạn đã từng nghe nói đến tác dụn...

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Đây là cách nhiều người đã làm sai khiến món ăn “ngậm” thêm độc tố

icon date 04/04/2020

Không phải ai cũng biết cách sơ chế mộc nhĩ để giữ được độ giòn, dinh dưỡng, hết độc tố mà không làm ảnh hưởng đến hương vị. Nhắc đến các món xào, nem rán hay bánh cuốn ai cũng nghĩ ngay đến mộc nhĩ bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu. Vừa giàu dinh dưỡng, có vị giòn sần sật lại giúp tăng thêm hư...

Ẩm thực với họ hàng nhà nấm

icon date 16/03/2020

Ngày càng có nhiều chuyên gia ẩm thực và dinh dưỡng xem nấm là món ăn đặc biệt, được gọi với mỹ từ "món ăn của thượng đế". Đây cũng là thực phẩm nổi tiếng từ châu Âu sang châu Á, nhờ hương vị thơm ngon và nhiều chất bổ dưỡng. Các chủng loại nấm Nấm hương thường được ví von là hoàng hậu thực vật - đứ...

Món ăn từ nấm ngân nhĩ giúp tăng đề kháng, ngừa rong kinh

Hệ thống siêu thị cung cấp các sản phẩm của PHÚ GIA

096.22222.88
Zalo
favebook