Nấm hương: Loại nấm được mệnh danh là “vua thực phẩm chay”, ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, lại tăng cường miễn dịch hiệu quả

18/04/2020 12

 Ít có loại nấm nào có những công dụng thần kỳ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đến như vậy. Chăm ăn thường xuyên, nhưng với số lượng vừa phải sẽ giúp sức khỏe của những người bị bệnh ung thư chuyển biến tích cực.

Nấm hương rất phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài giá thành rẻ, dễ mua, hương vị ngon, ít ai biết được loại nấm này rất giàu các loại polysacarit. Polysacarit là chất có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol hiệu quả.

Theo ông Kim Ưng, phó trưởng khoa Dinh dưỡng, thuộc Bệnh viện Ung Thư của Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc, giá trị dinh dưỡng của nấm hương không thua kém gì so với những loại thực phẩm cao cấp khác.

Những thành phần dinh dưỡng có trong nấm hương

Thực phẩm từ nấm có chứa nhiều axit amin thiết yếu, protein, khoáng chất, nhóm vitamin B, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác. Chúng rất ngon, ít calo và nhiều chất xơ. Đặc biệt dù nấu ở nhiệt độ cao lên tới 180 độ C thì các chất dinh dưỡng vẫn không bị mất đi.

Loại nấm được mệnh danh là "vua thực phẩm chay", ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, người bình thường ăn vào tăng cường miễn dịch hiệu quả <br>- Ảnh 1.

Nấm hương được ví như kho báu trong thực phẩm, người xưa thường gọi nó là “nữ hoàng nấm” hay “vua thực phẩm chay”. Điều đó cho thấy chúng có vị trí rất quan trọng trong tất cả các loại nấm.

Tại sao nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư?

Trong số những tác dụng của nấm hương, nổi bật hơn cả là nó có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Vậy những hợp chất nào có trong nấm hương có tác dụng phòng ngừa ung thư?

– Lentinan

Đây là một chất có hoạt tính đặc biệt và hoạt động hiệu quả nhất trong các phiên bản Lentinula. Nó có thể ức chế hoạt động của các tế bào ung thư và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể người. Lentinan được coi là một chất bổ trợ miễn dịch đặc hiệu cho tế bào lympho T. Hơn nữa, nó có thể tăng cường hệ miễn dịch để kích thích các kháng nguyên, phục hồi chức năng của tế bào lympho T và chống ung thư hiệu quả.

Loại nấm được mệnh danh là "vua thực phẩm chay", ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, người bình thường ăn vào tăng cường miễn dịch hiệu quả <br>- Ảnh 3.
Lentinan có thể tăng cường hệ miễn dịch để kích thích các kháng nguyên, phục hồi chức năng của tế bào lympho T và chống ung thư hiệu quả. Ảnh: Kyounoryouri

Lentinula có thể thúc đẩy sự thèm ăn, cải thiện hiệu quả việc mất cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nấm nói chung rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

– Axit ribonucleic

Axit ribonucleic có thể sản xuất interferon chống ung thư, để ngăn ngừa các tế bào ung thư di căn.

Loại nấm được mệnh danh là "vua thực phẩm chay", ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, người bình thường ăn vào tăng cường miễn dịch hiệu quả <br>- Ảnh 4.
Nấm hương có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

– Selenium

Selenium có thể loại bỏ các gốc tự do (các mảnh phân tử không ổn định) trong cơ thể một cách hiệu quả, tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh khác nhau về hệ tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Lưu ý: Mặc dù nấm hương có nhiều lợi ích, nhưng nó rất giàu purine, sẽ làm tăng axit uric trong máu, bệnh nhân bị gút tuyệt đối không nên ăn. Khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 100gr nấm hương tươi.

Cách chế biến nấm hương để mang lại những lợi ích sức khỏe tốt nhất

Trước khi chế biến nên ngâm nấm hương, tốt nhất là nên ngâm trong nước nấm để tạo ra axit ribonucleic và một số chất khác có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác nhau.

Có nhiều cách để ăn nấm hương, có thể luộc, hầm, chiên, nướng hoặc đem nấu thành cháo hoặc súp. Trong đó, cháo nấm được ăn như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân bị ung thư phổi, cổ tử cung, hệ tiêu hóa và bệnh bạch cầu.

Loại nấm được mệnh danh là "vua thực phẩm chay", ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, người bình thường ăn vào tăng cường miễn dịch hiệu quả <br>- Ảnh 6.
Cháo nấm được ăn như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân bị ung thư phổi, cổ tử cung, hệ tiêu hóa và bệnh bạch cầu. Ảnh: Kurashiru

– Nấm hương nướng, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển

Rửa 100gr nấm hương tươi, loại bỏ cuống, xẻ hình chữ thập trên bề mặt nấm. Phết 1 lớp dầu ăn lên khay nướng, cho nấm hương vào, rắc muối, tỏi băm và nướng trong 6 phút.

– Nấm hương xào cải, tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể

Rửa 50gr nấm hương, 200 rau cải, phi thơm hành tỏi rồi cho vào xào, thêm nước tương, muối, gia vị, nêm nếm vừa miệng ăn là được.

– Súp nấm các loại, thúc đẩy phục hồi tế bào miễn dịch

Nấm các loại rửa sạch, cắt bỏ cuống, măng tây bỏ rễ, sò điệp rửa sạch. Cho một chút dầu vào chảo, thêm hành tỏi, cho sò điệp vào xào trước rồi thêm nước vừa phải, đun sôi, sau đó cho nấm vào, khi thấy hỗn hợp rau củ đã chín thì thêm bột năng pha nước vào, đổ từ từ đến khi sánh lại, nêm nếm lại gia vị, tắt bếp rắc thêm hành lá, hạt tiêu.

Bài viết liên quan

25 thực phẩm ít calo, giàu dinh dưỡng và tốt cho giảm cân

icon date 09/05/2020

Thực phẩm ít calo sẽ là lựa chọn ưu tiên cho những ai đang quan tâm đến vấn đề giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn danh sách 25 thực phẩm ít calo nhưng bổ dưỡng để có thể dễ dàng biến tấu chúng vào bữa ăn hàng ngày mà vẫn đảm bảo s...

Thêm nấm vào bữa ăn – cách đơn giản để hấp thu vitamin D tại gia

icon date 02/05/2020

Những phương pháp sau sẽ giúp bạn cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể trong thời gian cách ly tại nhà do dịch COVID-19. Vitamin D đóng nhiều vai trò có lợi cho cơ thể như giúp hấp thụ canxi từ thực phẩm hay hỗ trợ dẫn truyền thần kinh từ não đến các nhóm cơ. Ngoài ra, hệ miễn dịch cũng cần vitamin D ch...

Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

icon date 25/04/2020

Hệ miễn dịch bảo vệ chúng ta khỏi những vi khuẩn và virus gây hại, giúp ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh. Một số loại nấm như đông trùng hạ thảo, nấm hương...được sử dụng như một vị thuốc hữu hiệu trong việc tăng cường miễn dịch. - Ảnh 1."/> Tỏi và mật ong: Mật ong và tỏi đều chứa nhiều chất chống...

Ăn nấm kiểu này sẽ thành độc chất trên bàn ăn, nhưng nhiều người không biết

icon date 20/04/2020

Ăn nấm rất tốt và bổ dưỡng, nhưng có chất xúc tác là rượu sẽ thành độc chất trong bàn ăn, thực hư chuyện ăn nấm kị uống rượu là đúng hay sai? Ăn nấm bổ nhưng dùng sai thành hại Theo Lương y Phạm Anh Đào, nguyên BS Viện y học cổ truyền quân đội, nấm được coi là rau sạch, thịt sạch thực vật có giá trị...

3 cách dùng nấm đông trùng hạ thảo cải thiện hệ thống miễn dịch

icon date 08/04/2020

Nói đến những loại dược liệu tự nhiên có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đứng đầu danh sách luôn là "Đông trùng hạ thảo". Có lẽ chính sự kết hợp tuyệt vời của động - thực vật nên đông trùng hạ thảo tồn tại nhiều dược chất quý hiếm mà ít loại thảo dược nào có được. Bạn đã từng nghe nói đến tác dụn...

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Đây là cách nhiều người đã làm sai khiến món ăn “ngậm” thêm độc tố

icon date 04/04/2020

Không phải ai cũng biết cách sơ chế mộc nhĩ để giữ được độ giòn, dinh dưỡng, hết độc tố mà không làm ảnh hưởng đến hương vị. Nhắc đến các món xào, nem rán hay bánh cuốn ai cũng nghĩ ngay đến mộc nhĩ bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu. Vừa giàu dinh dưỡng, có vị giòn sần sật lại giúp tăng thêm hư...

Nấm hương: Loại nấm được mệnh danh là “vua thực phẩm chay”, ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, lại tăng cường miễn dịch hiệu quả

Hệ thống siêu thị cung cấp các sản phẩm của PHÚ GIA

096.22222.88