Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Đây là cách nhiều người đã làm sai khiến món ăn “ngậm” thêm độc tố

04/04/2020 154

 Không phải ai cũng biết cách sơ chế mộc nhĩ để giữ được độ giòn, dinh dưỡng, hết độc tố mà không làm ảnh hưởng đến hương vị.

Nhắc đến các món xào, nem rán hay bánh cuốn ai cũng nghĩ ngay đến mộc nhĩ bởi đây là nguyên liệu không thể thiếu. Vừa giàu dinh dưỡng, có vị giòn sần sật lại giúp tăng thêm hương sắc cho món ăn nên đây là nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích.

Sai lầm khi ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Đây là cách nhiều người đã làm sai khiến món ăn ngậm thêm độc tố <br>- Ảnh 2.

Không phải ai cũng biết cách sơ chế mộc nhĩ chuẩn

Rất nhiều chị em tưởng rằng chỉ cần ngâm mộc nhĩ trong nước nóng cho nhanh nở rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm thì đã sơ chế xong thực phẩm này. Tuy nhiên, các đầu bếp chuyên nghiệp đã chỉ ra rằng, việc ngâm với nước nóng để mộc nhĩ nở nhanh là hoàn toàn sai. Việc ngâm với nước nóng với nhiệt độ cao sẽ khiến mộc nhĩ dễ rách, chín mềm khi chưa chế biến khiến món ăn mất ngon.

Nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, vì nở nhanh nên không có nhiều thời gian để thẩm thấu dần như nước lạnh nên mỗi kilôgam mộc nhĩ khô chỉ có thể nở được từ 2,5-3,5kg.

Hơn nữa, trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine là chất độc có trong nấm nên cần phải ngâm trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.

Cách sơ chế mộc nhĩ đúng

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Đây là cách nhiều người đã làm sai khiến món ăn ngậm thêm độc tố <br>- Ảnh 3.

Ngâm mộc nhĩ với muối hay baking soda khiến mộc nhĩ loại bỏ được độc tố và ngon, giòn hơn khi chế biến

Ngâm mộc nhĩ với nước ấm và baking soda

Thay vì dùng nước nóng sẽ khiến món ăn mất chất, dùng nước lạnh phải chờ quá lâu thì bạn có thể dùng nước ấm. Chẳng những giúp mộc nhĩ nhanh mềm, nước ấm cộng với baking soda sẽ giúp bụi bẩn còn bám trên bề mặt được rửa sạch hiệu quả.

Sau khi ngâm khoảng 10 phút bạn chỉ cần cắt bỏ phần chân nấm, rửa lại với nước muối vài lần cho sạch thì đã có thể mang chế biến vô số món ngon với mộc nhĩ rồi.

Ngâm mộc nhĩ với nước ấm và muối

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một tô nước ấm, rắc thêm chút muối rồi khuấy cho muối tan. Sau đấy, cho số lượng mộc nhĩ bạn cần vào nhâm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa cho sạch rồi để ráo là được.

Muối chẳng những giúp mộc nhĩ được rửa sạch mà còn khiến nấm giòn, đậm vị hơn khi chế biến.

Ngâm mộc nhĩ với nước ấm và bột mì

Lấy số lượng mộc nhĩ bạn cần, cho vào tô rồi thêm lượng nước ấm sao cho ngập mộc nhĩ. Kế đến, bạn đừng quên cho thêm 1 thìa canh bột mì vào và khuấy tan bột.

Ngâm trong 10 phút thì mang rửa thật sạch, bột mì sẽ cuốn theo chất bẩn bám bên ngoài mộc nhĩ cực hiệu quả.

Bài viết liên quan

Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

icon date 25/04/2020

Hệ miễn dịch bảo vệ chúng ta khỏi những vi khuẩn và virus gây hại, giúp ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh. Một số loại nấm như đông trùng hạ thảo, nấm hương...được sử dụng như một vị thuốc hữu hiệu trong việc tăng cường miễn dịch. - Ảnh 1."/> Tỏi và mật ong: Mật ong và tỏi đều chứa nhiều chất chống...

Ăn nấm kiểu này sẽ thành độc chất trên bàn ăn, nhưng nhiều người không biết

icon date 20/04/2020

Ăn nấm rất tốt và bổ dưỡng, nhưng có chất xúc tác là rượu sẽ thành độc chất trong bàn ăn, thực hư chuyện ăn nấm kị uống rượu là đúng hay sai? Ăn nấm bổ nhưng dùng sai thành hại Theo Lương y Phạm Anh Đào, nguyên BS Viện y học cổ truyền quân đội, nấm được coi là rau sạch, thịt sạch thực vật có giá trị...

Nấm hương: Loại nấm được mệnh danh là “vua thực phẩm chay”, ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư hiểm nghèo, lại tăng cường miễn dịch hiệu quả

icon date 18/04/2020

Ít có loại nấm nào có những công dụng thần kỳ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đến như vậy. Chăm ăn thường xuyên, nhưng với số lượng vừa phải sẽ giúp sức khỏe của những người bị bệnh ung thư chuyển biến tích cực. Nấm hương rất phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài giá thành rẻ, dễ mua,...

3 cách dùng nấm đông trùng hạ thảo cải thiện hệ thống miễn dịch

icon date 08/04/2020

Nói đến những loại dược liệu tự nhiên có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đứng đầu danh sách luôn là "Đông trùng hạ thảo". Có lẽ chính sự kết hợp tuyệt vời của động - thực vật nên đông trùng hạ thảo tồn tại nhiều dược chất quý hiếm mà ít loại thảo dược nào có được. Bạn đã từng nghe nói đến tác dụn...

Món ăn từ nấm ngân nhĩ giúp tăng đề kháng, ngừa rong kinh

icon date 19/03/2020

Ngân nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong chế biến món ăn của người Việt. Bên cạnh đó, ngân nhĩ còn là vị thuốc Đông y hỗ trợ trong nhiều bệnh lý. Tác dụng của món nấm ngân nhĩ xào tỏi PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, nấm ngân nhĩ vừa là thực phẩm phổ biến trong ăn uố...

Ẩm thực với họ hàng nhà nấm

icon date 16/03/2020

Ngày càng có nhiều chuyên gia ẩm thực và dinh dưỡng xem nấm là món ăn đặc biệt, được gọi với mỹ từ "món ăn của thượng đế". Đây cũng là thực phẩm nổi tiếng từ châu Âu sang châu Á, nhờ hương vị thơm ngon và nhiều chất bổ dưỡng. Các chủng loại nấm Nấm hương thường được ví von là hoàng hậu thực vật - đứ...

Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Đây là cách nhiều người đã làm sai khiến món ăn “ngậm” thêm độc tố

Hệ thống siêu thị cung cấp các sản phẩm của PHÚ GIA

096.22222.88
Zalo
favebook